วิธีการปลูกพริกขี้หนู
พริกขี้หนูสามารถปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด แต่ดินที่เหมาะ สมที่สุดคือดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำได้ดี มีความเป็นกรด เป็นด่างของดิน 6.0 - 6.8 ปลูกได้ตลอดปี พริกขี้หนูเป็นพืชที่ใช้ ส่วนของผลบริโภค ในรูปของพริกสดและพริกแห้ง และสามารถใช้
ประกอบอาหารได้หลายชนิด มีรสเผ็ด
การเตรียมดินเพาะกล้า
ใช้จอบขุดหน้าดินลึก 15 - 20 ซม.(1 หน้าจอบ)
เตรียมทำเป็นแปลงกว้าง 1 เมตร
ผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว แกลบดำ หรือ ขี้ไก่อัดเม็ด
คลุกเคล้าดินกับปุ๋ยให้เข้ากัน
ปรับหน้าดินให้ละเอียดและเรียบ
หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง
ใช้แกลบหรือฟางข้าวบางๆกลบหน้าดิน รดน้ำให้ชุ่ม
อายุของต้นกล้าที่ควรย้ายปลูก ประมาณ 25 - 30 วัน
การเตรียมแปลงปลูกและย้ายกล้า
ใช้จอบขุดหน้าดินลึก 15 - 20 ซม. ทำแปลงขนาดกว้าง 1 เมตร
ผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก
คลุกเคล้ากับดิน
ขุดหลุมปลูกโดยใช้ระยะห่างระหว่างต้น 30 ซม. ระหว่างแถว70
- 80 ซม.
รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 + ขี้ไก่อัดเม็ด อัตราส่วนหลุมละ 1 ช้อนชา ทับหน้าปุ๋ยเคมีด้วยปุ๋ยคอกหลุมละ 1 กะลามะพร้าว
ถอน แยกต้นกล้าลงปลูก หลุมละ 1
ต้น
ราดน้ำตามให้ชุ่ม
การดูแลรักษา
การให้ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือ 13-13-21
อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น ทุกๆ 15 -
20 วัน โดยโรยห่างโคนต้น
5 ซม. และรดน้ำตามทันที
หรือจะใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ปุ๋ย
วิทยาศาสตร์น้อยลงได้
การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน อย่าให้ขาดน้ำ
โดยเฉพาะช่วงแรกหลังย้ายปลูก
การพรวนดินกำจัดวัชพืช ควรพรวนดินและกำจัดวัชพืช
ในระยะแรก อย่าให้วัชพืชรบกวน จะแย่งอาหารได้
การเก็บเกี่ยว
พริกขี้หนูเป็นพืชที่มีอายุเก็บเกี่ยวได้หลัง
ย้ายกล้าลงปลูก
60 - 90 วัน การเก็บเกี่ยวควรเก็บทุกๆ 5 - 7 วัน
โดยใช้วิธีเด็ดทีละผล อย่าเก็บทั้งช่อ เพราะผลแต่ละช่อแก่ไม่
พร้อมกัน พริกขี้หนูสามารถเก็บได้ยาวนานถึง 6 เดือน
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://farmers-thai.blogspot.com/2013/05/blog-post_20.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น