วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การเลี้ยงหมูหลุม

                                                                                        การเลี้ยงหมูหลุม

            อาชีพหลัก ของประชากรในประเทศไทยคือการทำเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ การเลี้ยงหมู ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่เกษตรกรนิยมทำกันมาก ปัจจุบันการเลี้ยงหมู มีต้นทุนสูง และยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มูลของหมูส่งกลิ่นเหม็นรบกวนค่อนข้างมาก จากการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกษตรกรรมธรรมชาติของประเทศเกาหลี ทำให้เกษตรกรไทยมีทางเลือกในการเลี้ยงหมู โดยมีต้นทุนต่ำ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังใช้ประโยชน์จากมูลของหมูได้อีก ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม เนื่องจาก ต้นทุนในการเลี้ยงต่ำ เพราะใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น พืชผักหลายชนิดที่หาได้ในท้องถิ่น เป็นการลดค่าขนส่ง ทางเลือกดังกล่าวคือ การเลี้ยงหมูหลุมแบบธรรมชาติ



การสร้างโรงเรือน
พื้นที่ใช้ในการสร้างโรงเรือนควรเป็นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง สร้างโรงเรือนตามแนวทิศตะวันออกและทิศตะวันตกวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างควรเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นโครงหลังคาทำด้วยไม้ไผ่ หลังคามุงด้วยหญ้าคา หรือหญ้าแฝก ใบจาก

การสร้างคอกหมูหลุม หมูหลุม 1 ตัว ใช้พื้นที่ประมาณ 1.5 – 2  ตารางเมตร ถ้าต้องการเลี้ยงหมูหลุม 8 ตัวต้องใช้พื้นที่  4 x 4    เมตร  ปรับพื้นที่ให้มีระดับสม่ำเสมอ ใช้อิฐบล็อกกั้นด้านข้างคอกเหนือขอบหลุมสูง  2  เมตร



การใส่วัสดุรองคอกหมูหลุม
วัสดุที่ใส่ในคอกหมูหลุม   -  ขุยมะพร้าว 100 ส่วน
- น้ำหมักชีวภาพ ส่วน
ใส่ขุยมะพร้าว ให้มีความสูง  30  ซม. ราดด้วยน้ำหมักชีวภาพ  น้ำหมักชีวภาพ ให้มีความชื้นพอหมาด ทิ้งไว้ประมาณ  7  วัน  จึงนำหมูใส่ในคอก



การให้อาหาร
ลูกหมูที่นำมาเลี้ยง ควรมีน้ำหนัก  15  -  20  กก.  ในช่วงเดือนแรก ควรให้อาหารสำหรับหมูเล็ก โดยผสมรำอ่อน ปลายข้าว กากถั่วเหลือง ปลาป่น หรือใช้น้ำหอยเชอรี่หมักแทนปลาป่น  จนน้ำหนักหมูได้ 30  กก.ขึ้นไป  จากนั้นให้อาหาร โดยการผสม ปลายข้าว รำ พืชหมัก   พืชหมัก คือการนำ พืชผักต่าง ๆ   ต้นกล้วยต้นถั่วเขียว กระถิ่น มาสับและหมักเป็นเวลา  7  วัน  จึงนำมาผสมกับปลาหมัก หรือหอยเชอรี่หมัก เพื่อเพิ่มโปรตีนและแร่ธาตุ แทนปลาป่น  อัตราส่วน พืชหมัก  25  กก.  น้ำตาลทรายแดง  1  กก.  เกลือ 5 ขีด  หมักใส่โอ่ง ปิดด้วยกระดาษ หรือถุงปุ๋ย หมักทิ้งไว้ 4 – 5 วัน
หมูน้ำหนัก 30  -  60    กก. ใช้อาหารผสม  1  ส่วน  ผสมน้ำหมัก 1  ส่วนให้กิน  2 – 3 กก. ต่อวัน
หมูน้ำหนัก 60 กก. ขึ้นไป ใช้อาหารผสม 1  ส่วน  ผสมน้ำหมัก  1  ส่วน  ให้กิน  4 -   6 กก. ต่อวัน

น้ำดื่มสำหรับหมูหลุม
ใช้น้ำหมักชีวภาพ      โดย นำสมุนไพร  เช่นสาบเสือ  ตะไคร้ หอม  มะกรูด  ข่า  ขมิ้น  สัปประรด
หรือผลไม้อื่น ๆ  นำมาบด หรือสับรวมกัน   แล้วผสมน้ำตาลทรายแดง อัตราส่วน สมุนไพรบด 1 กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. หมักใส่ถังพลาสติค หรือไห ปิดถัง หรือไห ด้วยกระดาษ  ทิ้งไว้ อย่างน้อย   1  เดือน  หลังจากนั้น จึงใช้น้ำหมัก 2ช้อนโต๊ะ  ผสมน้ำสะอาด  10  ลิตร  นำไปให้หมูกินตลอดทั้งวัน ส่วนผสมที่เป็นสมุนไพร ช่วยบำรุงสุขภาพของหมู ส่วนผสมที่เป็นผลไม้ช่วยในการขับถ่าย  น้ำหมักนี้ สามารถนำไป รดพื้นคอกสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดกลิ่น โดยใช้น้ำหมักสมุนไพร 3 – 4  ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20  ลิตร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://km.rubber.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=7666:2013-08-27-08-27-18&catid=62:2011-06-03-09-13-28&Itemid=177

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น