การเลี้ยงหมูหลุม
อาชีพหลัก
ของประชากรในประเทศไทยคือการทำเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ การเลี้ยงหมู
ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่เกษตรกรนิยมทำกันมาก ปัจจุบันการเลี้ยงหมู มีต้นทุนสูง และยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
มูลของหมูส่งกลิ่นเหม็นรบกวนค่อนข้างมาก จากการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกษตรกรรมธรรมชาติของประเทศเกาหลี
ทำให้เกษตรกรไทยมีทางเลือกในการเลี้ยงหมู โดยมีต้นทุนต่ำ
และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังใช้ประโยชน์จากมูลของหมูได้อีก
ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม เนื่องจาก ต้นทุนในการเลี้ยงต่ำ
เพราะใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น พืชผักหลายชนิดที่หาได้ในท้องถิ่น เป็นการลดค่าขนส่ง
ทางเลือกดังกล่าวคือ การเลี้ยงหมูหลุมแบบธรรมชาติ
การสร้างโรงเรือน
พื้นที่ใช้ในการสร้างโรงเรือนควรเป็นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง สร้างโรงเรือนตามแนวทิศตะวันออกและทิศตะวันตกวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างควรเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นโครงหลังคาทำด้วยไม้ไผ่ หลังคามุงด้วยหญ้าคา
หรือหญ้าแฝก ใบจาก
การสร้างคอกหมูหลุม หมูหลุม 1 ตัว ใช้พื้นที่ประมาณ 1.5 – 2 ตารางเมตร ถ้าต้องการเลี้ยงหมูหลุม 8
ตัวต้องใช้พื้นที่ 4 x 4 เมตร ปรับพื้นที่ให้มีระดับสม่ำเสมอ ใช้อิฐบล็อกกั้นด้านข้างคอกเหนือขอบหลุมสูง
2 เมตร
การใส่วัสดุรองคอกหมูหลุม
วัสดุที่ใส่ในคอกหมูหลุม - ขุยมะพร้าว 100 ส่วน
- น้ำหมักชีวภาพ ส่วน
ใส่ขุยมะพร้าว ให้มีความสูง 30 ซม.
ราดด้วยน้ำหมักชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ
ให้มีความชื้นพอหมาด ทิ้งไว้ประมาณ
7 วัน จึงนำหมูใส่ในคอก
การให้อาหาร
ลูกหมูที่นำมาเลี้ยง ควรมีน้ำหนัก 15 - 20
กก. ในช่วงเดือนแรก
ควรให้อาหารสำหรับหมูเล็ก โดยผสมรำอ่อน ปลายข้าว
กากถั่วเหลือง ปลาป่น หรือใช้น้ำหอยเชอรี่หมักแทนปลาป่น จนน้ำหนักหมูได้ 30 กก.ขึ้นไป จากนั้นให้อาหาร โดยการผสม ปลายข้าว รำ พืชหมัก พืชหมัก คือการนำ พืชผักต่าง ๆ ต้นกล้วยต้นถั่วเขียว
กระถิ่น มาสับและหมักเป็นเวลา 7 วัน
จึงนำมาผสมกับปลาหมัก หรือหอยเชอรี่หมัก เพื่อเพิ่มโปรตีนและแร่ธาตุ
แทนปลาป่น อัตราส่วน พืชหมัก 25 กก. น้ำตาลทรายแดง
1 กก. เกลือ
5 ขีด หมักใส่โอ่ง ปิดด้วยกระดาษ หรือถุงปุ๋ย
หมักทิ้งไว้ 4 – 5 วัน
หมูน้ำหนัก 30 - 60 กก. ใช้อาหารผสม 1 ส่วน ผสมน้ำหมัก 1 ส่วนให้กิน 2 – 3 กก. ต่อวัน
หมูน้ำหนัก 60 กก. ขึ้นไป
ใช้อาหารผสม 1 ส่วน ผสมน้ำหมัก
1 ส่วน ให้กิน
4 - 6 กก. ต่อวัน
น้ำดื่มสำหรับหมูหลุม
ใช้น้ำหมักชีวภาพ โดย นำสมุนไพร
เช่นสาบเสือ ตะไคร้ หอม มะกรูด ข่า ขมิ้น
สัปประรด
หรือผลไม้อื่น ๆ นำมาบด หรือสับรวมกัน แล้วผสมน้ำตาลทรายแดง อัตราส่วน สมุนไพรบด 1
กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. หมักใส่ถังพลาสติค หรือไห ปิดถัง หรือไห ด้วยกระดาษ ทิ้งไว้ อย่างน้อย 1 เดือน หลังจากนั้น จึงใช้น้ำหมัก 2ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำสะอาด 10 ลิตร นำไปให้หมูกินตลอดทั้งวัน
ส่วนผสมที่เป็นสมุนไพร ช่วยบำรุงสุขภาพของหมู ส่วนผสมที่เป็นผลไม้ช่วยในการขับถ่าย
น้ำหมักนี้ สามารถนำไป รดพื้นคอกสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดกลิ่น
โดยใช้น้ำหมักสมุนไพร 3 – 4 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://km.rubber.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=7666:2013-08-27-08-27-18&catid=62:2011-06-03-09-13-28&Itemid=177
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น